HĐND xã Tân Thành tổ chức kỳ họp thứ chín khóa V nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 27/12, HĐND xã Tân Thành đã tổ chức kỳ họp thứ chín, khóa V, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (kỳ họp cuối năm),  nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2023 và xây dựng nghị quyết của HĐND năm 2024.

Đến dự kỳ họp có ông Nguyễn Xuân Trường, UVBTV thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; bà Dương Thị Thảo, thành ủy viên, đại biểu HĐND thành phố cùng các vị đại biểu HĐND thành phố ứng cử trên địa bàn xã và các vị đại biểu HĐND xã.

Tại kỳ họp đã tập trung thảo luận, xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND, UBND xã; đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ Kinh tế, Văn hóa-xã hội, Quốc phòng-an ninh; tình hình thu-chi ngân sách năm 2023 và đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế, Văn hóa-xã hội, Quốc phòng-an ninh; xây dựng cơ bản và dự toán thu-chi ngân sách năm 2024. Hội nghị cũng đã tiến hành thảo luận và chất vấn, nghe việc thực hiện nhiệm vụ của Chủ tịch UBND xã trả lời những vấn đề mà kỳ họp đặt ra và làm rõ thêm một số vấn đề trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND xã trong năm 2023, tiếp thu giải trình và đề ra giải pháp thực hiện trong năm 2024.

Trong năm 2023, mặc dù bị tác động của suy giảm kinh tế chung, nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy, sự điều hành quản lý năng động của UBND xã nên tình hình kinh tế của xã tiếp tục được duy trì ổn định, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với NQ HĐND xã đề ra. Tổng thu ngân sách  nhà nước cả năm ước thực hiện 31 tỷ 312 triệu đồng, đạt 98% chỉ tiêu giao. Trong đó phần thu do xã thực hiện ước thực hiện 682 triệu đồng, đạt 106% dự toán điều chỉnh HĐND xã giao, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022. Chi ngân sách cả năm ước đạt 125% so với dự toán thành phố giao, trong đó , giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt 40% so với kế hoạch vốn thành phố giao.

Công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường quy hoạch theo phong trào "việc phố, việc làng, đất vàng cũng hiến" tiếp tục được triển khai thực hiện tốt và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết quả đã vận động người dân đồng thuận, tự nguyện hiến đất, cưa cắt cây trồng, bàn giao mặt bằng chiều dài đường quy hoạch số 21(tức đường vành đai phía nam, lộ giới 32m) được 3,3 km và tuyến đường quy hoạch số 39 được 300 m với tổng  diện tích 11,4 ha, trị giá trên 90 tỷ đồng.  Trong đó tuyến đường vành đai phía nam đã khởi công san ủi mặt bằng.

Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, xử lý rác thải, môi trường được quan tâm; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; đặc biệt xã duy trì tốt công tác ký số, chứng thực điện tử, thanh toán phí, lệ phí luôn đứng đầu trong các phường-xã.

Tại kỳ họp, HĐND, UBND xã cũng đã thẳng thắn, nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh trật tự. Cụ thể là tình trạng kinh doanh, buôn bán lấn chiếm dọc QL14 (khu vực chợ Tân Thành) chưa được xử lý dứt điểm, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch UBND thành phố giao....

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Trường đánh giá cao những cố gắng nỗ lực trong giám sát, triển khai điều hành thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của HĐND, UBND  xã Tân Thành trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị UBND xã chủ động đề ra các kế hoạch, giải pháp cụ thể triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2024 theo nghị quyết HĐND xã đề ra. Tiếp tục phát huy phong trào dân vận khéo vận động tuyên truyền tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc hiến đất làm các tuyến đường quy hoạch đang triển khai thực hiện trên địa bàn để thi công xây dựng khi được bố trí vốn, nhằm phấn đấu đến cuối năm 2025 Tân Thành đạt 70% tiêu chí của phường đô thị theo nghị quyết đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Tại kỳ họp này, HĐND xã Tân Thành đã thảo luận, cho ý kiến và xem xét thông qua 7 nghị quyết quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương trong năm 2024.

Một số hình ảnh tại kỳ họp:

Nguồn tin: Vũ Thị Hồng. Nguồn ảnh: VP HĐND